Một cách để biết bạn có béo phì hay không là sử dụng BMI (Chỉ số khối cơ thể). BMI-Body Mass Index, là kết quả khi lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao.
Cách đánh giá cân nặng theo chỉ số khối cơ thể:
● Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 được coi là ‘cân nặng hợp lý’.
● Chỉ số BMI dưới 18,5 được coi là ‘thiếu cân’.
● Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 được coi là ‘thừa cân’.
● Chỉ số BMI trên 30 được coi là ‘béo phì’.
Cân nặng hợp lý làm tăng cơ hội sinh con của bạn. Nếu đàn ông hoặc phụ nữ thừa cân, hoặc thiếu cân thì có ít cơ hội hơn để thụ thai.
• Với phụ nữ thừa cân có thể thay đổi nồng độ hormone, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và chất lượng của trứng, tăng cơ hội buồng trứng đa nang, có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Phụ nữ béo phì ít cơ hội mang thai hơn phụ nữ có cân nặng khoẻ mạnh. Phụ nữ béo phì khi mang thai có nguy cơ cao hơn đối với việc Sẩy thai, Thai chết lưu; có nguy cơ cao mắc bệnh Tăng huyết áp, Tiền sản giật, Tiểu đường thai kỳ, Nhiễm trùng. Đồng thời khi sinh phải can thiệp y tế để chuyển dạ như sinh mổ, Sinh non,.
Với nam giới thừa cân cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng và gây ra các vấn đề về cương cứng, đồng thời có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Tuy nhiên thiếu cân cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản.
Cân nặng hợp lý làm tăng cơ hội mang thai và giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai.
Trẻ sinh ra từ những phụ nữ béo phì có nhiều khả năng sẽ:
• Cân nặng sơ sinh cao
• Cần chăm sóc đặc biệt sau khi sinh
• Bị dị tật bẩm sinh
• Có vấn đề về sức khỏe trong thời thơ ấu và sau này trở nên béo phì.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe của bạn và cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh.

0982 107 595