Phòng khám sản phụ khoa Bác sĩ Vân vừa tiếp nhận một bà bầu với tình trạng ho, mệt và kèm theo đau răng nhiều. Khám răng miệng thấy rất nhiều răng bị sâu. Những bệnh lý răng miệng ảnh hưởng đến em bé và mẹ rất nhiều.
Vậy mang thai ảnh hưởng như thế nào đến răng của bạn? Và bạn cần phải làm gì? Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, Ths. Bs. Thái Ngọc Huỳnh Vân đã Lược dịch từ trang web của www.winniepalmerhospital.com do Meredith B. Watson-Locklear, MD viết nội dung như sau:
​Khi mang thai, bạn mong đợi những thay đổi trong cơ thể mình . Nhưng bạn có biết những thay đổi cũng có thể xảy ra trong miệng của bạn?
Ngoài việc đi khám bác sĩ sản khoa định kỳ khi mang thai, việc khám răng định kỳ cũng rất quan trọng . Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nha chu có thể là một trong những yếu tố nguy cơ và là nguyên nhân dẫn đến sinh non.
Những thay đổi về răng khi mang thai
Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng nồng độ axit trong miệng, dẫn đến sâu răng. Điều này cũng có thể là do lượng đường tăng lên do cảm giác thèm ăn và giảm sự chú ý đến việc chăm sóc răng miệng dự phòng.
Các dây chằng và xương trong miệng có thể tạm thời lỏng ra khi mang thai, khiến răng hơi lung lay. Điều này không làm tăng tình trạng mất răng, nhưng nó có thể đáng báo động. Các tình trạng khác cũng có thể dẫn đến tình trạng răng lung lay, vì vậy bạn nên đi kiểm tra và xác nhận lý do của sự di chuyển.
Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3, phản ứng viêm của cơ thể làm tăng lượng vi khuẩn và mảng bám trên răng, dẫn đến sưng và chảy máu nướu, hay còn gọi là viêm nướu. Vi khuẩn và mảng bám tiết ra chất độc có thể gây nhiễm trùng nướu và xương. Trong những trường hợp nghiêm trọng, không được điều trị, nhiễm trùng này có thể xâm nhập vào máu và gây bệnh nghiêm trọng.
Chăm sóc răng miệng được khuyến nghị khi mang thai
Mọi người (có thai hoặc không) nên làm sạch và đánh giá răng ít nhất sáu tháng một lần. Vệ sinh răng miệng kém có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh Alzheimer, nhiễm trùng đường hô hấp và loãng xương miệng.
Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, nhưng cũng nên biết rằng hầu hết các phương pháp điều trị dự phòng khi mang thai đều an toàn. Việc trì hoãn điều trị có thể dẫn đến các vấn đề nặng hơn và có thể làm tăng nguy cơ sinh non.
Tại nhà, hãy duy trì việc chăm sóc răng miệng định kỳ của bạn khi mang thai.
• Hạn chế thức ăn và đồ uống có đường
• Chải răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa florua
• Dùng chỉ nha khoa hàng ngày
Nếu bạn bị kích ứng nướu, hãy thử súc miệng bằng nước muối (1 thìa cà phê muối trong 1 cốc nước ấm). Nếu điều đó không hữu ích, hãy đến gặp nha sĩ của bạn.
Chăm sóc răng miệng của bạn là điều quan trọng trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, nhưng trong thời kỳ mang thai, những thay đổi về răng và miệng xảy ra mà bạn không nên bỏ qua. Bằng cách duy trì việc thăm khám thường xuyên, bạn sẽ sẵn sàng chào đón con mình với một nụ cười đẹp và khỏe mạnh.

0982 107 595