Tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm không?
Nguyên nhân do đâu?
Phòng khám xin chia sẻ một số thông tin liên quan để các mẹ bầu tìm hiểu nhé!
Tiêu chảy khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của mẹ bầu, khiến mẹ bầu vô cùng khó chịu, mệt mỏi. Nếu không được chữa trị ngay, tình trạng này diễn biến nặng hơn, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Nguyên nhân tiêu chảy khi mang thai
Tiêu chảy là tình trạng rối loạn đường ruột với biểu hiện là đi ngoài, phân lỏng liên tục (hơn 3 lần/ngày) và kéo dài. Nguyên nhân có thể do:
• Virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột gây bệnh
• Nhiễm ký sinh trùng gây bệnh đường tiêu hóa
• Ngộ độc thực phẩm
• Viêm dạ dày ruột cấp tính do virus
• Hội chứng ruột kích thích
• Tác dụng phụ của một số thuốc
• Mắc bệnh viêm loét dạ dày, bệnh Crohn, bệnh Celiac
Ngoài những nguyên nhân thông thường trên, mẹ bầu bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên.
Trong thời kỳ mang thai, hệ tiêu hóa yếu hơn nên việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn gặp nhiều khó khăn. Chỉ cần thức ăn “lạ” thì cơ thể sẽ có phản ứng ngay bằng các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, trong đó có tiêu chảy. Khi mang thai, chế độ ăn uống của mẹ thay đổi. Sự thay đổi đột ngột khiến cho dạ dày không kịp thích ứng và gây ra tiêu chảy.
Trong thai kỳ, sức đề kháng của mẹ cũng giảm sút nên khi ăn hay uống phải thực phẩm bẩn, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, dù thực phẩm đảm bảo sạch sẽ, an toàn nhưng mẹ bầu vẫn bị tiêu chảy do thực phẩm đó có chứa một số chất mà cơ thể không hấp thu được và không phù hợp với thể trạng bà bầu.
Có một số bà bầu bị dị ứng với sữa tươi, thức ăn giàu đạm… Nếu ăn những thực phẩm này thì chúng cũng không tiêu hóa được và gây ra tiêu chảy để tống chúng ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, trong suốt thai kỳ, đa số mẹ bầu sẽ uống thêm vitamin để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai. Tuy nhiên, những loại vitamin này cũng có thể làm đau dạ dày và gây nên tình trạng tiêu chảy.
Và một nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tiêu chảy khi mang thai đó là do có sự thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ. Nếu hormone này khiến hệ thống tiêu hóa làm việc nhanh hơn thì có nguy cơ gây nên bệnh tiêu chảy.
Mức độ nguy hiểm của tiêu chảy khi mang thai
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như cách điều trị, bệnh tiêu chảy sẽ có ảnh hưởng khác nhau đối với mỗi mẹ bầu.
Ở tình trạng bệnh nhẹ, mẹ có thể chỉ cần bổ sung đủ nước, điện giải, ăn uống sạch sẽ, đảm bảo ăn chín uống sôi là bệnh sẽ nhanh khỏi, chỉ kéo dài 1 – 2 ngày. Còn với trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn, nếu không được xử lý kịp thời, mẹ sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất nước, thậm chí đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Do đó, mẹ tuyệt đối không nên chủ quan với tình trạng này.
Hậu quả của tiêu chảy khi mang thai
Bệnh tiêu chảy gây ra do nhiều nguyên nhân nên nó có thể kéo dài từ 1 đến 10 ngày.
Người bị tiêu chảy thường có triệu chứng lâm râm đau bụng vùng quanh rốn, đôi khi cũng có thể bị đau dữ dội và trong mỗi cơn đau lại mót rặn và đi cầu phân lỏng.
Cùng với tình trạng đi tiểu tiện nhiều lần, người bệnh có thể bị nôn mửa. Đặc biệt, khi tiêu chảy do vi khuẩn tả, số lần đi tiêu và nôn mửa rất nhiều khiến cơ thể mất nước nặng, suy sụp rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ tử vong.
Phụ nữ đang mang thai khi mắc tiêu chảy thường bị nặng hơn các trường hợp bình thường và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn. Ngoài tác hại đối với cơ thể mẹ, thai trong bụng cũng chịu ảnh hưởng xấu, có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và nặng hơn nữa có thể làm thai chết lưu trong bụng mẹ.
Nếu tình trạng đau bụng quanh vùng rốn kéo dài, nhiều lúc đau dữ dội thì sẽ rất nguy hiểm vì các cơn đau bụng này có thể kích thích tử cung co bóp. Điều này đe dọa đến sự an toàn của thai nhi vì có thể gây sinh non.
Nếu mẹ bầu bị tiêu chảy mà không được xử trí sớm, đến khi muộn phải đi cấp cứu, tăng nguy cơ gây sảy thai sớm rất nguy hiểm

0982 107 595