Hầu hết phụ nữ sẽ có một lần viêm nhiễm âm đạo trong đời, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, viêm âm đạo do nấm chiếm 17-39%, do nhiễm Trichomonas: 4-35% và do vi khuẩn kỵ khí 30-50%. Ngoài ra, ở phụ nữ tuổi mãn kinh, nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể do âm đạo khô teo.
Đối với viêm âm đạo do nấm, có khoảng 75% phụ nữ bị ít nhất mắc một lần và 40 – 45% mắc bệnh từ hai lần trở lên trong đời.
Những trường hợp nào dễ bị viêm âm đạo do nấm?
Những phụ nữ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể bị nhiễm nấm. Các yếu tố thuận lợi khác cho nấm phát triển là khi có thai, bệnh đái tháo đường và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bao gồm cả nhiễm HIV.
Khi bị viêm âm đạo bạn sẽ có biểu hiện như thế nào?
Bạn sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, khí hư đặc, màu trắng như váng sữa dính vào thành âm đạo, có vết trợt, số lượng nhiều hoặc vừa. Kèm theo có các dấu hiệu sau: Bệnh nhân thường ngứa nhiều vùng âm hộ, âm đạo, do vậy bệnh nhân thường phải gãi làm xây xước, sưng nề âm hộ và làm nấm lan rộng ra xung quanh có khi tới bẹn. Cảm giác bỏng rát vùng âm hộ, âm đạo và đau khi giao hợp. Có thể kèm theo đái khó.
Viêm âm đạo do nấm được điều trị như thế nào?
Hiện nay có rất nhiều loại thuốc mới có hiệu quả điều trị cao dùng đặt tại chỗ hoặc uống, bôi. Khi có biểu hiện của viêm âm đạo bạn hãy đến bác sỹ chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Những việc bạn cần làm để phòng tránh viêm âm đạo do nấm:
– Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước sạch.
– Vệ sinh vùng kín trước và sau giao hợp.
– Quần lót phải giặt sạch, phơi ngoài trời nắng hoặc ủi trái trước khi mặc, giữ cho vùng kín luôn khô ráo không bị ẩm ướt.
– Không mặc quần áo quá chật hoặc sợi tổng hợp.
– Sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sỹ.
– Khi có dấu hiệu bệnh cần đi khám, điều trị kịp thời.
– Khám định kỳ ít nhất 01 năm/01 lần.

 

0982 107 595