PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ
Ung thư vú là ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên là bệnh có thể tự phát hiện, có thể phòng ngừa, nếu phát hiện và chữa trị sớm thì tỷ lệ sống và sống khoẻ mạnh cao. Mỗi năm nước ta có khoảng hơn 15.230 phụ nữ mới mắc và hơn 6.100 người tử vong do Ung thư vú ( số liệu Bộ Y tế năm 2020)
Vậy tại sao ở Việt Nam chúng ta tỉ lệ phát hiện Ung thư vú vú vẫn còn cao và khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, đã di căn khi so sánh với một số nước trong cùng khu vực.
Vì nhiều lý do mà người phụ nữ không khám vú cho đến khi phát hiện Ung thư vú di căn. Có thể kể đến các nguyên nhân: thấy “bình thường” nên không cần đi khám, bận rộn công việc, ngại (dị) khi đi khám… Trong khi đó theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư vú được ban hành kèm theo Quyết định số 3128/QĐ-BYT ngày 17 tháng 07 năm 2020 của Bộ Y tế, Phụ nữ trong độ tuổi cần đi khám vú ít nhất một năm một lần.
1. Nguyên nhân hay các yếu tố thuận lợi của bệnh Ung thư vú:
⁃ Nguyên nhân khó thay đổi: yếu tố di truyền, gia đình có ít nhất 2 người Ung thư vú. Có kinh sớm, mãn kinh muộn.
⁃ Nguyên nhân có thể thay đổi: béo phì, độc thân, không cho con bú, viêm vú trong thời kỳ cho con bú… không đi khám vú và không tự khám vú hàng tháng.
2. Các biểu hiện của ung thư vú:
Thay đổi màu sắc da vùng vú: da màu đỏ, hoặc da cam; vùng da vú bị lõm hoặc gồ lên, vú tiết dịch mủ, máu… khi sờ vào có thể thấy khối u hoặc hạch ở nách, hạch trên xương đòn…
3. Phòng ngừa Ung thư vú:
3.1 Chế độ ăn uống
Ăn nhiều rau củ quả. Những loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn… có khả năng giảm 20 – 40% tỷ lệ mắc ung thư vú vì trong các loại rau họ cải rất giàu glucosinolate. Hoạt chất này có khả năng ức chế sự gia tăng tế bào và ngăn ngừa sự hình thành khối u ở vú.
Giảm một số chất béo. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo như bánh ngọt, bánh pizza, xúc xích… chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì thế để phòng ngừa bệnh này, chị em cần tránh các thực phẩm giàu chất béo.
Hạn chế đồ uống có cồn: Việc tiêu thụ nhiều thức uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú vì lượng cồn tăng cao sẽ tăng kích thích sản xuất estrogen, tạo thuận lợi cho sự phân chia tế bào. Do đó chúng ta cần hạn chế rượu bia, đồ uống có ga.
3.2. Thay đổi thói quen hàng ngày
– Bỏ thuốc lá: Những phụ nữ hút thuốc làm tăng 30% nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt hút trước tuổi 20 và ít nhất 20 điếu mỗi ngày. Để phòng ngừa ung thư vú, chị em cần tránh hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thụ động.
– Duy trì lối sống lành mạnh: tập thể dục hoặc thể thao thường xuyên. Tập thể dục là một cách giúp bảo vệ và phòng ngừa ung thư vú rất hiệu quả vì nó làm giảm nguy cơ béo phì của cơ thể.
3.3. Thường xuyên tự khám vú theo hướng dẫn của bác sĩ là biện pháp được bác sĩ khuyến cáo để kịp phát hiện dấu hiệu của ung thư vú ngay tại nhà.
3.4. Khám định kỳ để kiểm tra bất thường ở vú và điều trị kịp thời.
– Nếu phát hiện bất thường/khối u ở vú, bạn không nên hốt hoảng mà hãy đến cơ sở y tế uy tín để được khám, siêu âm và làm các xét nghiệm khác.
– Siêu âm vú là một kỹ thuật không can thiệp nhưng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú.

0982 107 595