RONG KINH
Rong kinh là triệu chứng thường gặp ở chị em phụ nữ. Phòng khám chúng tôi hàng ngày đều tiếp nhận nhiều ca đến khám, than phiền về tình trạng này. Từ các tài liệu đã tham khảo, Phòng khám Ths.Bs Thái Ngọc Huỳnh Vân xin chia sẻ thông tin về rong kinh để chị em tìm hiểu nhé.
Thế nào là rong kinh?
Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3-5 ngày, phụ nữ sẽ mất khoảng 50-80ml máu, khi bị rong kinh, thời gian có kinh sẽ kéo dài hơn 7 ngày và mất hơn 80ml máu.
Khi bị rong kinh kéo dài có thể gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi và báo động một số vấn đề sức khỏe khác.
Dấu hiệu của rong kinh
Rong kinh sẽ bao gồm các dấu hiệu sau đây:
• Ra máu kéo dài hơn một tuần
• Sử dụng hai hoặc nhiều băng vệ sinh cùng lúc
• Phải thay băng vệ sinh thường xuyên trong đêm do kinh nguyệt ra nhiều
• Xuất hiện cục máu đông trong máu kinh
Nguyên nhân rong kinh
Sự mất cân bằng hormone
Nếu mất cân bằng nội tiết tố, nội mạc tử cung sẽ phát triển quá mức và bị bong ra do chảy máu kinh nguyệt nặng.
Một số yếu tố gây mất cân bằng hormone bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, kháng insulin và các vấn đề tuyến giáp.
Rối loạn chức năng buồng trứng
Nếu buồng trứng không giải phóng trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ sẽ không sản xuất hormone progesterone như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường dẫn đến mất cân bằng hormone và có thể dẫn đến rong kinh.
U xơ tử cung
Những khối u không ung thư (lành tính) của tử cung xuất hiện trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ. U xơ tử cung có thể nặng hơn khi gây ra chảy máu kinh nguyệt bình thường hoặc kéo dài.
Polyp tử cung: Polyp trên niêm mạc tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng và kéo dài.
Dụng cụ tử cung (DCTC): Rong kinh là một tác dụng phụ có thể gặp của việc sử dụng dụng cụ tử cung.
Ung thư: Ung thư cổ tử cung và ung thư tử cung có thể gây chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, đặc biệt khi bạn đã mãn kinh hoặc đã có kết quả xét nghiệm PAP bất thường trước đó.
Rối loạn chảy máu do di truyền: Một số rối loạn chảy máu – chẳng hạn như bệnh Von Willebrand (thiếu yếu tố đông máu) – có thể gây chảy máu kinh nguyệt bất thường.
Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc kéo dài. Ví dụ sử dụng thuốc viên nội tiết tránh thai không đúng cách, dùng thuốc Corticoid…
Do bệnh lý khác: Bao gồm bệnh gan hoặc thận, có thể liên quan đến rong kinh.
Rong kinh ở trẻ vị thành niên thường là do rối loạn phóng noãn.
Biến chứng của rong kinh
Chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài có thể dẫn đến một số biến chứng bao gồm:
Thiếu máu
Rong kinh có thể gây thiếu máu, mất máu bằng cách giảm số lượng hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu lưu thông được đo bằng huyết sắc tố, một loại protein cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô.
Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng bù đắp các tế bào hồng cầu bị mất bằng cách sử dụng sắt trong cơ thể để tạo ra nhiều huyết sắc tố, sau đó có thể mang oxy trên các tế bào hồng cầu.
Rong kinh có thể làm giảm nồng độ sắt đủ để tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm da nhợt nhạt, yếu và mệt mỏi. Mặc dù chế độ ăn uống đóng vai trò trong bệnh thiếu máu do thiếu sắt, nhưng vấn đề này rất phức tạp do kinh nguyệt nặng.
Đau dữ dội
Cùng với chảy máu kinh nguyệt nặng, bạn có thể bị đau bụng kinh. Đôi khi chuột rút liên quan đến rong kinh rất nghiêm trọng và cần đến bệnh viện.
Chẩn đoán rong kinh
Rong kinh có thể được chẩn đoán bằng các xét nghiệm sau:
Xét nghiệm máu
Một mẫu máu của bạn có thể được đánh giá thiếu sắt (thiếu máu) và các tình trạng khác, chẳng hạn như βhCG, chức năng tuyến giáp hoặc chức năng đông máu…
Xét nghiệm Pap
Trong xét nghiệm này, các tế bào từ cổ tử cung của bạn được thu thập và kiểm tra tình trạng biến đổi tế bào, có thể là ung thư hoặc đang tiến triển thành ung thư.
Sinh thiết nội mạc tử cung
Bác sĩ có thể lấy một mẫu mô từ bên trong tử cung để giải phẫu bệnh kiểm tra.
Siêu âm tử cung và phần phụ: Để đánh giá tình trạng của tử cung, buồng trứng…
Điều trị rong kinh
Các lựa chọn điều trị trong giai đoạn nặng phụ thuộc vào hai yếu tố: nguyên nhân cơ bản và kế hoạch sinh con.
Chế độ ăn: Mặc dù chế độ ăn uống dinh dưỡng có thể không giúp chấm dứt tình trạng rong kinh nhưng có thể bổ sung dưỡng chất giúp cơ thể phụ nữ không bị suy nhược. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như các loại hạt, rau xanh, trứng và thịt… để chống thiếu máu.
Bổ sung sắt cho cơ thể: Để điều trị bệnh thiếu máu hiện có hoặc phòng ngừa, phụ nữ nên bổ sung sắt hoặc các chất giúp thúc đẩy cân bằng nội tiết tố và sức khỏe kinh nguyệt như phytoestrogen, estrogen.
Thuốc: Nếu bị rong kinh nặng và kéo dài, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc để giảm mất máu, thuốc chống viêm, thuốc nội tiết.
Phẫu thuật: Nếu rong kinh do u xơ hoặc polyp có thể phải thực hiện phẫu thuật, thuyên tắc động mạch tử cung và cắt bỏ tử cung nếu mất máu nhiều và đã đủ con.
Điều trị nội tiết và một số xử trí khác đối với rong kinh do chuyên môn quyết định
Phòng bệnh
Để dự phòng rong kinh bạn cần khám phụ khoa định kỳ và đến khám ngay nếu có hiện tượng ra máu bất thường từ đường sinh dục.

0982 107 595