TƯ VẤN CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI DÀNH CHO BÀ MẸ SAU SINH
Sau sinh 1 tháng buồng trứng đã có thể hoạt động lại bình thường, do đó việc mang thai là có thể xảy ra nếu không áp dụng một biện pháp tránh thai hiệu quả.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bà mẹ các biện pháp tránh thai phổ biến, dễ thực hiện và thường có sẵn.
1. Dụng cụ tử cung (Vòng tránh thai)
Loại thông dụng nhất hiện nay là vòng hình chữ T có tác dụng 10 năm đạt hiệu quả khoảng 99%. Hiện nay theo hướng dẫn quốc gia, việc đặt vòng được áp dụng cho các bà mẹ sau sinh 4 tuần kể cả mổ lấy thai.
2. Thuốc tiêm tránh thai:
Thành phần của thuốc là nội tiết nhóm progesteron phóng thích chậm sau tiêm. Phổ biến là loại có tác dụng trong 3 tháng. Biện pháp này đạt hiệu quả rất cao hơn 99%. Có tác dụng ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú. Nhược điểm của nó là làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể ra máu thấm giọt giữa hai kỳ kinh hoặc không thấy kinh, đôi lúc tăng cân.
3. Thuốc cấy tránh thai:
Thành phần của thuốc cũng là nội tiết Progesteron, phổ biến là Implanon đưa nội tiết vào cơ thể, có tác dụng tránh thai trong thời gian 3 năm. Có tác dụng ngay trong vòng khoảng 24 giờ sau khi cấy. Người phụ nữ cho con bú có thể sử dụng ngay sau khi sinh 6 tuần, thuốc không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Thay đổi chu kì kinh nguyệt bình thường (ra máu ít hoặc ra máu giữa kì kinh, chu kì kinh kéo dài, vô kinh
4. Thuốc uống tránh thai
Thuốc uống tránh thai dành cho phụ nữ sau sinh và không cho con bú: Thuốc uống tránh thai có một nội tiết tố, hiệu quả thấp.
Thuốc uống tránh thai có hai nội tiết tố:oestrogen và progesteron. Trên thị trường hiện có nhiều nhãn hiệu như Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon.
Thuốc có tác dụng cơ bản là điều chỉnh hoóc môn của cơ thể, làm cho trứng không rụng, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu được thụ tinh thì cũng khó làm tổ, làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để cản tinh trùng đi qua, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.
5. Bao cao su:
Là biện pháp tránh thai phổ biến được áp dụng chon nam giới.
6. Thuốc tránh thai khẩn cấp:
Đây là biện pháp tránh thai được áp dụng trong trường hợp bạn không dùng một biện pháp tránh thai nào mà chưa muốn có con. Nếu dùng đúng chỉ dẫn, trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp, thuốc có hiệu quả 75%. Thuốc tránh thai khẩn cấp có vai trò quan trọng ở thời điểm cần “cấp cứu” nhưng không nên dùng quá 4 lần trong một tháng. Càng dùng thường xuyên, hiệu quả của nó càng giảm.
7. Thuốc diệt tinh trùng:
Đây là biện pháp khá mới ở Việt nam.
8. Triệt sản:
Triệt sản là biện pháp chỉ làm một lần mà có tác dụng tránh thai mãi mãi, khả năng sinh sản hầu như không thể phục hồi, hiệu quả rất cao (ở nam giới là 99,6%). Nếu bạn đã có đủ số con mình mong muốn thì đây là một biện pháp phù hợp.
Đối với nam giới, bác sĩ sẽ làm tiểu phẫu đơn giản là thắt và cắt hai ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng từ tinh hoàn đi lên túi tinh. Do đó, khi bạn xuất tinh, trong tinh dịch không còn tinh trùng nên không thể thụ thai được
Đối với nữ giới thì được cắt và thắt ống dẫn trứng nên trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phải làm tại bệnh viện.

0982 107 595